New Page 1

Xem hoàn chỉnh: Thiết kế đồ họa là gì ?

LyNH 2008-7-5 12:59

Thiết kế đồ họa là gì ?

[font=Verdana]Có thể nói, rất nhiều “lời đồn đại” rằng thiết kế đồ họa là nghề hái ra tiền. Quả thật cũng có nhiều chuyên viên về ngành này được săn đón. Tuy nhiên, “thiết kế đồ họa” là một cụm từ khá rộng, bao gồm nhiều loại kỹ năng khác nhau, cho nên cần hiểu rõ ràng và chi tiết hơn mới có thể nhận định về nghề này. Bài viết này xin điểm qua một vài nét về vấn đề này.
Không phải “designer” nào cũng giống nhau
Trước hết, có thể tạm định nghĩa “thiết kế đồ họa” là sử dụng máy tính để thực hiện những sản phẩm liên quan đến đồ họa, hình ảnh, mỹ thuật (và cả phim ảnh nữa). Hiện nay, ngành thiết kế đồ họa có ứng dụng rất rộng rãi, cũng chính vì thế nên có nhiều loại phần mềm, công cụ khác nhau để thực hiện những loại việc khác nhau (dù hay bị “người ngoài” gom chung là thiết kế). Chính sự phong phú này dẫn đến việc xuất hiện nhiều “dân đì-sai” có những kỹ năng chuyên sâu khác nhau.
Chẳng hạn hiện nay chúng ta có những phần mềm đồ họa thông dụng như CorelDRAW, Photoshop, Illustrator,... Các phần mềm này có thể thuộc dạng đồ họa vec-tơ (tức dùng công thức toán để lưu trữ hình ảnh, giúp hình không bị biến dạng khi thay đổi kích thước) như CorelDRAW, Illustrator; hoặc dạng đồ họa điểm ảnh (bitmap) như Photoshop. Tùy theo tính năng từng phần mềm để nhà thiết kế chọn dùng cho từng trường hợp, ví dụ vẽ các họa tiết dùng hay chỉnh sửa, làm đẹp hình ảnh. Tất nhiên, hầu hết designer đều biết sử dụng nhiều phần mềm, nhưng do công việc chuyên môn hóa cao, nên hiện nay thường có xu hướng tập trung kỹ năng theo thao tác hằng ngày. Đó là chưa nói tới các phần mềm đồ họa multimedia (đa phương tiện), đồ họa kỹ xảo 3D,...

Vì vậy, “dân đì-sai” có thể là người chuyên phục hồi ảnh cũ, người thiết kế quảng cáo, người tạo mẫu bìa báo, người thiết kế logo, người (tham gia) làm kỹ xảo điện ảnh, thiết kế hình ảnh cho Web,... Những công việc này có thể khác nhau rất nhiều, dẫn đến yêu cầu, thu nhập cũng không tương đồng. Không chỉ như vậy, có nhiều vị trí đòi hỏi những kỹ năng bổ sung để có thể tác nghiệp được (vẽ tay, phần mềm multimedia, sáng tạo trong thiết kế,.,.).
Vậy ta phải học như thế nào?
Nghề “design” thuộc vào nhóm nghề kỹ năng, điều đó có nghĩa là để trở thành chuyên viên giỏi, bạn cần có tay nghề thành thạo. Như vậy, ngoài việc đi học, bạn cần có thời gian để luyện tập hoặc làm việc để tích lũy kinh nghiệm và nâng cao “tay nghề”.
Khi chọn khóa học, bạn cũng nên tham khảo kỹ nội dung giảng dạy, để chọn lựa phù hợp với định hướng công việc muốn làm trong tương lai. Một số nơi giảng dạy trên máy Macintosh (là loại máy mạnh về đồ họa, được giới designer ưa chuộng) cũng là yếu tố lợi thế để học viên quen dùng. Tuy nhiên, học sử dụng phần mềm trên máy PC hay Mac đều đáp ứng được. Một yếu tố “đầu vào” quan trọng là bạn phải yêu thích (hoặc có khiếu càng tốt) về mỹ thuật, về đồ họa.
Nếu bạn thật sự đã xác định hướng đi về ngành này, có thể mạnh dạn theo hẳn một khóa dài hạn 1-2 năm. Còn nếu đang lưỡng lự chưa biết mình có phù hợp hay không, hãy đăng ký một khóa “nhập môn” để tìm hiểu. Có thể nói nghề “designer” có rất nhiều tiềm năng trong thời gian sắp tới. Nếu say mê, bạn đừng để chậm chân trong con đường nghề nghiệp thú vị này.
DƯƠNG ĐỖ (TP.HCM)[/font]

[MO] 2008-7-23 15:40

Mình muốn theo đuổi con đường thiết kế web, nhưng cũng chưa biết nhiều , tìm hiểu 1 vài chỗ thì cần phải học :
1. Cơ bản nhất: HTML :)
2. Giao diện đẹp: học sử lý ảnh Photoshop, PaintShop Pro, Corel Draw...
3. Interactive: DHTML (CSS+Javascript hoặc VBscript)
4. Sử dụng cơ sở dữ liệu (MySQL, Access, Oracle, SQL, Paradox...) thì dùng PHP, Perl, CGI, ASP, JSP...
5. More interactive (games) Java, Flash...

Có thể giải thích cho mình chi tiết hơn về mảng lập trình trong thiết kế web được ko? (như PHP,CSS...). (Tuy bản thân mình muốn nghiêng về thiêt kế giao diện hơn )
Hiện tại mình muốn học về flash trước, để có thể học có đòi hỏi phải biết  nhiều về lập trình ko? như thế nào? cần phải học những chuong trình gì? (lập trình mình chưa từng học )

Cám ơn diễn đàn nhiều!

[[i] Bài viết này được [MO] chỉnh sửa vào lúc 2008-7-23 16:47  [/i]]

[[i] Bài viết này được [MO] chỉnh sửa vào lúc 2008-7-23 16:48  [/i]]

LyNH 2008-7-24 01:26

HI [MO] !

Chào bạn, mình xin được trả lời câu hỏi của bạn.
Là 1 chuyên viên thiết kế website khác hoàn toàn khác với 1 lập trình viên website bạn ạ.
Đặt trường hợp có khách hàng đặt bạn "làm web", bạn phải thực hiện các bước sau :

[b]Bước 1:[/b] Nắm yêu cầu website của khách hàng về : tính năng, cấu trúc_sitemap, màu sắc, mỹ thuật. Khách hàng lựa chọn tên miền cho website (Ví dụ: [url]www.ten-cong-ty.com[/url])
Bạn nhận đầy đủ tư liệu, thông tin, hình ảnh phục vụ cho việc thiết kế website. 2 bên thống nhất rồi đi tới ký hợp đồng.
  
[b]Bước 2: Thiết kế giao diện Website (Công việc của 1 thiết kế đồ họa)[/b]
Bạn sử dụng phần mềm Photoshop để thiết kế web là chuẩn nhất. Khi thiết kế web, bạn phải nắm rõ cấu trúc của web và tông màu sử dụng (thường là ứng với logo hoặc tính năng của web) để dựng 1 layout vững (đảm bảo về bố cục, điểm nhấn, tính ổn định)-[i]Quá trình này bạn có thể làm việc độc lập. Không hề ảnh hưởng đến code. Bạn không cần biết code mà chỉ cần có khả năng tư duy sáng tạo, nắm vững quy luật thiết kế web[/i]
*Sau khi thiết kế xong giao diện, bạn có thể dùng công cụ slice để cắt giao diện ra nhiều mảng, rồi save file dưới dạng .html chuyển cho người lập trình web (code web)

[b]Bước 3: Lập trình web (Công việc của 1 lập trình viên)[/b]
Là 1 người lập trình web, bạn phải nắm rõ : .html, .css, .php, .Net, Javascript. Đại khái code web là cái mà khi bạn mở 1 trang web,bạn vào View trên thanh công cụ, rồi vào Source, bạn sẽ thấy người làm code phải làm những gì. Để rõ hơn mời bạn vào [url=http://www.zonotek.vn/laptrinh/laptrinh.php]LẬP TRÌNH WEB[/url] Tuy nhiên với code .html và .css thì phần mềm Dreamweaver hỗ trợ tương đối nhiều. Chỉ cần bạn nắm cơ bản là có thể sử dụng được. Nếu bạn không thạo về đồ họa và Photoshop thì có thể cùng với người Thiết kế đồ họa cùng làm việc về mặt hình ảnh.

[b]Bước 4: Hoàn thiện website [/b]
Hoàn thiện các tính năng chi tiết của website, cập nhật nội dung cơ bản. Khách hàng kiểm tra toàn bộ tính năng của website. Nghiệm thu sản phẩm
[b]Bước 5:[/b] Hướng dẫn khách hàng quản trị website
[b]Bước 6:[/b] Bảo trì website

Nếu bạn muốn học Flash trước cũng rất tốt. Vì khóa học Flash rất cơ bản, trong đó cũng có bài dạy làm webFlash (webFlash đòi hỏi biết Flash và code ActionScript). Bạn chưa học gì về thiết kế hay lập trình đều có thể theo học.

[b]LỜI KHUYÊN CỦA ZONOTEK DÀNH CHO BẠN MUỐN "LÀM WEB"[/b]
*Nếu bạn là người có khả năng sáng tạo, mỹ thuật tốt thì chỉ thiên về Thiết kế mà thôi. Bạn nên học Photoshop. Nếu muốn biết thêm chút code để hỗ trợ công việc thì nắm qua và .html và Css. Flash thì học về cách làm chuyển động (với web Flash được ứng dụng làm banner, button...) và 1 số code actionscript cơ bản (đã tích hợp sẵn trong phần mềm. Bạn chỉ cần hiểu và ứng dụng linh hoạt là được)

*Nếu bạn là người có khả năng logic, kiên trì, toán học tốt thì hãy trở thành lập trình viên. Bạn học 1 khóa về .php, .net. Một chút kiến thức cơ bản của Photoshop sẽ hỗ trợ bạn trong quá trình cắt web, làm .css mà không bị phụ thuộc vào người thiết kế web quá nhiều

Zonotek rất vui được trả lời câu hỏi của bạn.
Mong rằng sẽ giúp được bạn chọn được hướng đi cho mình. Chúc bạn thành công !

[MO] 2008-7-24 14:09

Rất là cám ơn câu trả lời của diễn đàn (cũng như trung tâm . :)), MO cũng đã hiểu hơn về con đường mình chọn: thiết kế web.
Đã biết tương đối về Photoshop, Illustrator, Quark... Có lẽ MO sẽ học Flash và 1 chút về lập trình.
[quote]Nếu muốn biết thêm chút code để hỗ trợ công việc thì nắm qua và .html và Css. [/quote]
MO thấy các khóa đào tạo của trung tâm ko thấy lớp dạy riêng về HTML hay CSS thì phải, và MO thì đang muốn học Flash cũng như tất cả những gì liên quan để phục vụ cho thiết kế web. Trung tâm có thể tư vấn cho MO kỹ hơn về phần này được ko ạ?:).
Ngoài ra theo tìm hiểu thì MO được biết có chương trình Dreamweaver cũng phục vụ rất tốt cho thiết kế web, sao chưa thấy trung tâm đào tạo thêm về phần này ^^ (trung tâm mà có lớp là MO sẽ học luôn :D)
Trước mắt là sẽ học flash trước vậy ^^

Lịch học Flash tháng tới này là học từ 18-20h và 2-4-6 ---> chỉ có 1 khung giờ cố định này thôi phải ko ạ? ^_^
MO xin chân thành cám ơn ^^

[[i] Bài viết này được [MO] chỉnh sửa vào lúc 2008-7-24 15:14  [/i]]

LyNH 2008-7-24 21:44

HI [MO] !
Hiện giờ đúng là trung tâm chưa có khóa riêng về Dreamweaver, mà chỉ có lớp học đầy đủ lập trình web từ a-->z luôn. Zonotek đào tạo từ cơ bản đến chuyên sâu chỉ trong 1 khóa học, nên bạn sẽ tiết kiệm được chi phí học và thời gian rất nhiều. Sau khi học, bạn có thể đăng ký với trung tâm để có cơ hội được thử việc tại Vincom hoặc giới thiệu việc làm tại các công ty đồ họa.
Nếu bạn đã nắm khá rõ về các phần mềm thiết kế đồ họa, thì học Flash với bạn là thực sự cần thiết. Biết làm tĩnh rồi mà làm chuyển động nữa thì quá ổn. Flash sẽ hỗ trợ bạn tương đối nhiều khi thiết kế các tương tác web.  
Lớp học Flash mới nhất của trung tâm
Khai giảng : 04/08
Lịch học : 2-4-6(18h-20h)
Thời gian học này rất phù hợp cho những bạn sinh viên và những người đi làm. Nếu bạn không thể tham gia thì hãy liên hệ trực tiếp với tư vấn của trung tâm, để được xếp lớp sau vậy nhé. Đt : 5122 789
Cảm ơn MO nhiều nhé ! Chúc bạn 1 ngày vui vẻ !

anhhao123 2011-4-5 10:50

Cám ơn bài viết của bạn về làm đồ họa cho người thiết kế web hay quá! Tôi sẽ trở thành nhà thiết kế web giỏi.


_______________________________
Tags:[url=http://www.url.vn/]thiet ke web [/url]

loading123 2012-7-15 21:35

Trả lời bài viết của 1#1 LyNH

A ơi! cho em hỏi tri phi học 1khoa đồ họa cơ bản là bao nhiểu tiền?
Trang: [1]
Xem hoàn chỉnh: Thiết kế đồ họa là gì ?